Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống

Trong quá trình lựa chọn một loại máy uốn ống, có rất nhiều yếu tố mà ta cần xem xét. Trong số những yếu tố này, nguyên lí hoạt động đóng vai trò quan trọng. Việc hiểu được cơ bản nguyên lí hoạt động của máy giúp người dùng xác định được loại máy nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình từ đó đưa ra lựa chọn chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn nguyên lí hoạt động của một số máy uốn ống phổ biến trên thị trường. Xin mời các bạn cùng theo dõi !!!

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống thủy lực

Máy uốn ống thủy lực có nguyên lí hoạt động vô cùng đơn giản. Máy sử dụng lực dưới nhiều dạng khác nhau như: lực tay, khí nén, điện,… để tác dụng lực lên xi lanh. Sau đó, lực này sẽ tác dụng lên ống và thực hiện quá trình uốn một cách chính xác. Dưới đây là nguyên lí cụ thể của các dòng máy uốn ống thủy lực khác nhau.

Nguyên lí uốn của máy uốn ống thủy lực
Nguyên lí uốn của máy uốn ống thủy lực

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống thủy lực bằng tay

Máy có nguyên lí hoạt động đơn giản giống như cấu tạo máy. Máy uốn ống thủy lực bằng tay hoạt động dựa trên cơ chế piston – xi lanh thủy lực. Người sử dụng sẽ tác dụng lực tay vào động cơ thủy lực. Lực này truyền tới piston và làm uốn cong ống kim loại.

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống thủy lực khí nén

Máy uốn ống thủy lực khí nén sử dụng hệ thống khí nén để tiến hành hoạt động. Khi máy bắt đầu vận hành, lực được hệ thống nén khí truyền từ động cơ khí nén đến bộ phận điều khiển của máy. Sau đó, lực này tiếp được được dẫn tới xi lanh, lực này sẽ tiếp tục truyền đến giá đặt khuôn và bắt đầu quá trình uốn. Cuối cùng, sản phẩm được cho ra đúng với yêu cầu kỹ thuật.

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống thủy lực bằng điện

Máy uốn ống thủy lực bằng điện là sản phẩm máy uốn ống hoạt động dựa trên điện năng. Hiệu suất hoạt động của máy tương đối cao và chuyên dùng để uốn các ống có kích thước lớn. Ngoài ra, động cơ điện cho phép máy hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không mệt mỏi. Khi bơm điện được khởi động, máy sẽ tạo ra lực đẩy. Lực này sẽ truyền từ bơm điện đến piston của xi lanh. Tiếp đến, lực này sẽ tiến hành đẩy khuôn uốn một cách mạnh mẽ từ đó tạo ra những đường cong tuyệt đẹp.

Máy uốn ống thủy lực hoạt động
Máy uốn ống thủy lực hoạt động

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống 3 trục

Máy uốn ống 3 trục tuy có cấu tạo và khối lượng khá lớn, tuy nhiên nguyên lí hoạt động tương đối đơn giản. Máy tiến hành hoạt động uốn dựa vào 3 con lăn. Tuy vào loại máy mà sẽ có 2 con lăn 2 bên cố định, con lăn giữa dịch chuyển hoặc con lăn giữa cố định, 2 con 2 bên dịch chuyển. Ngoài ra, con lăn ở giữa giúp ống được ép chặt và tạo đường uốn cong cho ống kim loại.

Đầu tiên, ống sẽ được đặt vào giữa 3 con lăn ngay vị trí cần uốn đã đánh dấu từ trước. Sau đó, các con lăn dịch chuyển được sẽ tịnh tiến vào giữa để cố định ống. Sau khi cố định, máy sẽ chạy và những con lăn này sẽ quay để tiến hành uốn ống. Sau đó, khi tạo được một đường cong, con lăn tiếp tục được di chuyển sát vào ống. Máy tiếp tục vận hành để tự động uốn ống thành những đường tròn đẹp đẽ.

Thành phẩm tuyệt đẹp của máy uốn ống 3 trục
Thành phẩm tuyệt đẹp của máy uốn ống 3 trục

Nguyên lí hoạt động của máy uốn ống 1 trục

Máy uốn ống 1 trục có cấu tạo khá tinh tế và phức tạp. Tuy nhiên, việc vận hành uốn lại hoàn toàn tự động. Máy hoạt động dựa trên động cơ điện 3 pha mạnh mẽ, giúp người sử dụng không phải tốn nhiều công sức để vận hành. Tất cả việc mà người sử dụng cần làm là thiết lập góc uốn cần thiết. Việc thiết lập nhờ vào bộ điều khiển được tích hợp trên máy, có thể uốn góc lên đến 200 độ. Sau khi điều chỉnh góc uốn, bạn chỉ cần ngồi và xem máy uốn ống 1 trục biểu diễn và nhận thành quả thôi ^^.

Thiết lập góc uốn cho máy uốn ống 1 trục
Thiết lập góc uốn cho máy uốn ống 1 trục
Máy uốn ống 1 trục đang hoạt động
Máy uốn ống 1 trục đang hoạt động
Thành phẩm ống được uốn 90 độ
Thành phẩm ống được uốn 90 độ

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn và trang bị cho các ứng dụng của mình một loại máy uốn ống phù hợp. Ngoài nguyên lí hoạt động, còn rất nhiều yếu tố khác như cấu tạo, giá thành,… bạn nên xem xét. Để tham khảo thêm, mời các bạn ghé qua bài viết cấu tạo của máy uốn ống. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi là DBK Việt Nam, chuyên phân phối các loại máy uốn ống chính hãng, phổ biến trên thị trường với giá thành cạnh tranh.